October 24, 2011
Very Important Message !
 
 
 
สวัสดีครับ เพื่อน ข้อความนี้สำคัญครับมากครับ2 วันมานี้ผมออกไปหาข้อมูล เก้บรายละเอียดเพื่อเอามาวิเคราะหืความเป้นไปได้เรื่องน้ำท่วม เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เพื่อนๆ จะนำเอาไปพิจรณาได้ด้วยตัวเพื่อนๆ เอง อย่างที่บอกครับผมมีความวิตกน้ำที่จะเข้ามาทางทิศเหนือมากกว่าบริเวณเเถบเเม่น้ำเจ้าพระยา เพราะน้ำมาเยอะมากกว่าหน้ารับน้ำโดยตรงมากกว่า เเต่ดันเป้นกระสอบทรายเเละความสูงไม่พอครับ อยากให้เพื่อนๆที่อยู่อาศัยในเขตดังกล่าวระวัเเละเตรียมตัวครับวันสองวันนี้ ในช่วงวันนี้สำหรับถนนวิภาวดีฝั่งตะวันตก เเละอย่างช้าของสายไหมในวันพรุ่งนี้ (ส่วนพื้นที่นอกเขต กทม ผมไม่ค่อยได้เจาะลึกเพราะว่าผมได้พุดไปเเล้ว ว่าพวกนอกเขตนี่ใครอยู่ต่ำกว่า 3 + ต้องอพยพอย่างเดียว ส่วนพวกที่เหลือหากใครอยากอยู่ก้ได้เเต่ต้องพิจรณาเรื่องพวกอาหารการกินต่างๆว่าพอรึเปล่าเเละความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นในการอยุ่อาสัย ) จากวันที่ผมไปดูระดับน้ำที่รังสิตเราล้อเล่นกับมันไม่ได้เเล้วครับน้ำมันเยอะจริงๆ ผมพอสรุปข้อมูลใหม่ได้ดังนี้ครับ

1. น้ำที่อยู่เหนือรังสิตทั้งหมด 2 วันก่อนก็เยอะอยู่เเล้วก่อนที่จะมีการปล่อยน้ำในจุดที่คลอง 3-4 เพราะการไหลเข้ามาน้ำจากอยุธยาของถนนพหลโยธินฝั่งตะวันตก(พื้นที่ต่ำกว่าฝั่งตะวันออก) พอปล่อยน้ำมาเมื่อวาน น้ำจะไหลลงมาเพิ่มซึ่งมันก็มาถึงบางส่วนเเล้ววันนี้ น้ำตรงคลองรังสิตได้สูงเพิ่มขึ้นอีก น้ำปล่อยจากคลอง 3-4 ก็จริงเเต่พอไหลมา มันข้ามถนน รังสิต-นครนายกมามันจะไหลมาออกันที่คลอง 1-2 คัน เพราะมันต่ำ เเรงดันก็เพิ่ม คันกั้นน้ำตรงนั้นจะรับภาระหนักเเละน้ำจะล้น เเละไหลเข้าตัวเมืองมากยิ่งขึ้น อย่างที่ผมเคยเรียนให้ทราบ ว่าถนนฝั่งตะวันตกของวิภาวดีจะท่วมเร็วกว่าฝั่งตะวันออก(สายไหม) เพราะมีทางด่วนคือคลองปะปา เเละคลองเปรม จากรูปข้างบน เส้นสีเขียวคือถนนวิภาวดีรังสิต ถนนี้จะเปรียบได้กับคันกั้นน้ำอย่างดีด้วยเช่นกันที่กั้นน้ำไว้ในระดับหนึ่งไม่ให้มันไหลไปทางทิศตะวันตก ทีนี้่น้ำ ในแถบสีกัน ดอนเมือง เมืองเอกจะสูงกว่าระดับน้ำ 5.5+ ที่ผมบอก เพราะหลายเหตุหลายประการณ์ที่ผมเรียนให้ทราบเเล้ว เช่นการกั้นน้ำนานเกินกว่าเวลาที่ควรจะปล่อย ฉะนั้น ฝั่งวิภาดีตะวันตกต้องปรับระดับน้ำให้เป้น 7+ ครับสูงกว่านั้นจึงจะเป้นที่พ้นน้ำครับ ฉะนั้นฝั่งตะวันตกของวิภาวดีก้ยาวเรื่อยไป ขนานกับครองปะปาเเละคลองเปรมยาวไปถึงจตุจักโน่นเลยครับ ส่วนกฏอื่นๆก็ยังใช้ได้เหมือนเดิมครับ เเละที่ทางด่วนของน้ำสิ้นสุดนี่เองจะนำน้ำเข้าไปในเมืองครับ ตรงที่สิ้นสุดนี่เองจะมีคลองคลองหนึ่ง น่าจะเป้นคลองบางซื่อนะที่นำน้ำเหล่านี้ไปทาง ลาดพร้าวด้วย เเละจุดสิ้นสุดนี้ก้จะนำน้ำไหลไปทางดุสิตเช่นกัน

สรุป ใน Block ของถนนวิภาวดีฝั่งตะวันตก สภาพน้ำที่จะเข้ามาทางคลองปะปา จะเข้ามาได้ก่อนในปริมาณที่เยอะจนกว่าจะหาทางระบายไปที่อื่นได้ฉะนั้นในระยะเเรก การหาพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วมต้องปรับเป้น 7+ ครับเพราะระดับน้ำฝั่งรังสิต ทิศเหนือของดอนเมืองที่จะเข้ามามันเป็นประมาณ 7-7.5+ หลังจากที่ Block นี้น้ำมันหาทางระบายไปทางตะวันออกระดับน้ำจึงจะลดไปสู่ภาวที่เราคำนวนตามปกติ ยังไงน้ำต้องไหลไปทางตะวันออกเพราะมันพื้นที่โดยรวมต่ำกว่า

2. มาดูฝั่งสายไหมกันบ้างครับ สายไหมยังไงคันกั้นน้ำก็เอาไม่อยู่ครับ ผมไปตรวจสอบมาเเล้ว มันหลายปัจจัยที่จะเอาไม่อยู่คือ น้ำมาสมทบเร็วการเติมกระสอบทรายให้สูงขึ้นกระทำตามไม่ทันเเน่นอนครับ เพราะตามรูปที่ผมเอาให้ดูรุปเล็กขวามือ คันกั้นสูงเพียง 1 เมตรโดยประมาณเองครับ ก็ไม่ต่างจากตรงคลองรังสิต ซึ่งน้ำมันข้ามได้เเล้วตรงคลอง 1-2 ฉะนั้นใน Block ของฝั่งวิภาวดีตะวันออกก้คือ สนามบินดอนเมืองไปจนถึง เรียบทางด่วนรามอินทราครับ ถนนหลโยธินไม่ได้ทำตัวเป้นคันกั้นน้ำเพราะถนนต่ำกว่าบ้านเรือนข้างเสียอีกตลอดเเนวเลย ถนนอันนี้ก้ตะต้องโดนตัดขาดในระยะเวลาอันสั้นครับ สิ่งที่ผมวิตกก้คือ แถบถนนพหลดยธินมีผู้อยู่อาศัยเยอะมากหลายเเสนคนเลยครับ การเดิมพันด้วยกระสอบทรายครั้งนี้มันต่ำไปครับ

สรุป ใน Block พื้นที่ของสายไหม การหาระดับที่น้ำไม่ท่วมในระยะเเรกก้ยังคงใช้ 7+ ครับ จนกว่าน้ำจะไหลและกระจายตัวเต็ม Block เเล้วไหลไปในเขตอื่นระดับน้ำจึงจะลดไปในระดับทรงตัวที่ 5.5+ เหมือนเดิมครับ พวกอยู่อาศัยตรงหลังคันกั้นน้ำก็จะลำบากหน่อยครับ

ใครมีเพื่อนๆ ญาติๆอยู่พื้นดังกล่าวควรที่จะนำเด็ก คนชรา ผู้ป่วย สัตว์เลี้ยง ออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อนจะดีครับจะได้ไม่วุ่นวายเเละเป้นภาระสำหรับใครก็ตามี่อยู่ในที่ต่ำ ส่วนการหาระดับที่จะท่วม บ้านของตนหรือบริเวณรอบก็ตามที่ได้กล่าวมาเเล้วทุกอย่างก็ยังใช้ในการคำนวนคร่าวๆได้ตามปกติครับ

Chotography Photocast รวม โพสต่างๆ ในหน้าเดียว ดูตรงนี้ครับ http://www.facebook.com/photo.php?fbid=10150330398016714&set=a.10150230546251714.316657.622296713&type=1&theater

Comment

Comment:

Tweet