คลิปที่รูปเพื่อขยายใหญ่
 
 
Photobucket
 
 
 
Map of Flood Risk Areas in Bangkok from bangkok metropolitan administration Drainage And Sewerage Bangkok Metropolitan (My Estimation of Bangkok Flood and you can do it yourself as well)
 
บทความนี้นำมาจากคุณ Chotography Photocast
 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ตอนนี้จะพาเพื่อนๆ มาเช็คในเรื่องระบบคันกั้นน
้ำของกรุงเทพ รูปที่เเล้วที่ผมโพสก่อนหน้านี้เป็นการบอกให้เพื่อนๆ เช็คที่ที่ตัวเองอยู่ว่าสุงต่ำจากระดับน้ำทะเลอย่างไร เพราะของไหลจะไหลสู่ที่ต่ำ เเต่ยังไม่พอ ในวันนี้น้ำไหลมาเเล้ว ทางสามโคก ปทุมธานีซึ่งน้ำจะมาทางฝั่งกรุงเทพตะวันตก เเละคันกันน้ำทางเชียงรากพังเช่นกัน ก็จะทำให้น้ำไหลมาทางฝั่งตะวันออก

ฉะนั้นจากคันกั้นน้ำ ใครอยู่นอกจุดเส้นแดงๆ ก็จะโดนก่อนครับ ในเร็วๆนี้ คือนนทบุรี เเละปทุมทานีครับ เเละใครก้ตามที่อยู่ โซนสนามบินออกไปก็เตรียมตัวได้เลยเพราะจะอยู่ในเขตที่ระบายน้ำออกไป ให้น้ำไหลออกไปครับ ไม่ได้อยู่ในส่วนที่ปกป้องเมืองชั้นใน ส่วนตัว T นั้นคือ ตำแหน่งของเทอร์ไบขนาดใหญ่ ส่วนเส้นปะคือจุดที่คันกั้นน้ำยังกั้นไม่เสร็จ เปอร์เซ็นที่น้ำจะรั่วหรือไหลก็จะไหลมาจากตรงจุดนั้นครับ

อะฉะนั้นลองมาวิเคราะห์ดูครับ อย่างเขตเมืองทองธานี มีคนถามผมมาว่าจะท่วมไหมวิเคราห์ได้ดังนี้ ครับ

1. อันดับเเรก ก็เช็คเรื่องระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลที่นี่ครับ http://flood.firetree.net/?ll=16.3412%2C97.3388&z=12&m=7 เช็คเเล้วได้ความว่า ที่ระดับ 4-5 เมตรโดยประมาณน้ำจึงจะท่วมบริเวณนั้น เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขยายตำแหน่งบ้านของท่านเองนะครับ ว่าดันต่ำกว่าคนอื่นเปล่า เเต่พื้นที่ดังกล่าวโดยรวมก็ที่ระดับ 4-5 เมตร อะทีนี้มาดูว่าตอนนี้ น้ำทะเลที่เเม้น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ระดับไหน เมื่อวันที่ 10 ตุลาอยู่ที่ 3+ เมตรกว่าระดับปกติ ซึ่งจากรุปภาพที่ผมไปถ่ายที่ปากเกร็ด ก้เป้นเเบบนั้นจริงๆครับ ดูรูปถ่ายที่ผมไปถ่ายมาได้ อีกอย่างทางกรมเจ้าท่าก้ออกมาบอกในปริมาณนี้ด้วยครับ

2. หลังจากนั้นก้ไปดุ ระดับน้ำที่เกิดจากฝนที่ตกลงมาจากปกติ จาที่นี่ครับ http://flood.gistda.or.th/ ซึ่งเป้นภาพถ่ายดาวเทียม ที่ดูว่ามีน้ำท่วมตรงไหนบ้างตอนนี้แบบคร่าวๆ ซึ่งไม่ใช่ Real Time นะครับเเต่เราจะเอาตรงนี้มาเป้นข้อมูลในการวิเคราะห์ เช่นตอนนี้เห็นน้ำที่ ลพบุรี นครสวรรค์เยอะมาก มันต้องไหลงมาเเน่ๆ เพราะเราต่ำจากระดับน้ำทะเลกว่าทางโน้นเยอะ หรือ ในข้อนี้เราสังเกตุจากสถานที่จริงใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงานเราก็ได้ว่ามีน้ำท่วมตรงไหนบ้าง เช่นตอนนี้ แถวลาดกระบังท่วมอยู่ รึบางแห่งตรงบางกระปิ ก็เป้นปริมาณน้ำที่มีอยู่แล้วจากฝนตก ไม่เกี่ยวกับน้ำที่ไหลมาจาก เขื่อนป่าสัก หรือว่าเขื่นภูมิพลเเต่อย่างใดเลย

3. ลำดับต่อไปคือ เราก็มาศึกษาประตูระบายน้ำ คลองต่าง ใครกั้นได้ดีก็ไม่ท่วมครับถึงเเม้จะอยู่ในที่ต่ำ เเล้วก็แผนที่ผมให้ข้างบบนนี่ละ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่ครับ http://www.unescap.org/idd/events/2009_EGM-DRR/Thailand-Flood%20Protection%20in%20Bangkok.%202009.pdf ก็ปรากฏว่าเมืองทองนี่อยู่ในเขตด้านในประตูป้องกันน้ำของกรุงเทพด้านในครับ ก้ปลอดภัยในระดับนึงครับ

4. เราเเม่นใน 3 ข้อข้างบนเเล้ว ทีนี้ก้เช็ค Real Time ฟังข่าวตลอดว่าน้ำมาทางไหน เจ้าหน้าที่รัฐจะปล่อยน้ำทางใด กี่ลูกบาตรเมตรต่อวัน ทางกันน้ำพังที่ไหน น้ำจะไหลมาทางใด ทีนี้ก็ไม่ยากละครับ

พอได้ข้อมูลครบละ ณ วันที่ 11 ตุลานี้ก็ลองมาวิเคราห์ ด้วยตัวเพื่อนๆเองว่าเมืองทองจะมีความน่าจะเป็นเช่นไร คันกั้นน้ำเชียงรากพังนั่นคือหมายความว่าน้ำจะไหลมาทางฝั่งเเม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ก้จะไหลลงมาปทุมธานี ตอนนี้ไหลมาละ ถามว่า พื้นที่เมืองทองมีสิทธิท่วมไหม ตอบว่ามีครับ ทำไม เพราะตอนนี้ก็มีน้ำอยู่ในระดับนึงเเล้ว เพราะมีสระน้ำ เเละปริมาณฝนที่ตกอยู่ แถมเป้นด่านเเรกที่น้ำจะไหลเข้ามาด้วย เมืองทองจะท่วมก็ต่อเมื่อ น้ำที่มาจากภาคเหนือนั่นเเหละครับ ทะลักเข้ามา ฉะนั้นเตรียมตัวไว้ดีที่สุด ทำไมเหรอตรงปากเกร็ดนี่ก็ตามรุปที่ผมถ่ายมาอะครับ น้ำเเค่ถุงกระสอบทรายเองครับ ไปดูได้ หากน้ำเหนือมา จะทะลักเข้ามาตรงจุดนั้นเลย 1 (ยกเว้นวันนี้เขาอุดตรงนั้นเเล้ว เเต่ผมคิดว่าไม่ทัน) 2. ให้เช็คน้ำตรงฝั่งรังสิต หากตรงนั้นท่วมเเล้วก็ให้ตามข่าวให้ดีดี เพราะตรงนั้นจะเป้นจุดที่น้ำไหลเข้ามาด้วย หากมีการพังทลายหรือน้ำท่วมถนนเเล้วไหลข้ามถนนตรงรังสิตมาตรง ม. รังสิตได้ เเล้วไหลมาดอนเมืองได้ นั่นเป็นสัญญาณเเล้วท่วม 100 % จะกี่เมตรเหรอก็ต้องเช็ครายวัน รายนาทีเอาเลยครับในเวลานั้น ครับนี่เป้นการวิเคราะห์คร่าวๆครับ

อะทีนี้มาดูสถานที่ไม่ต้องวิเคราะห์เลย ท่วมเเน่ๆ ก็คือ บ้านริมน้ำเลยตอนนี้ก็ท่วมอยู่เเล้วครับ เเต่จะหนักเเละนานขึ้นอยู่กับการระบายน้ำเลยครับ ตอนนี้ก็คาดว่าโน่นกลางเดือนธันวาโน่นครับ บริเวณรอบนอกเส้นแดง โดยที่จะท่วมก่อนเขาเลยเพราะเป็นทางไหลของน้ำครับ เพราะคันกั้นน้ำ เเตกเเล้วนะครับ 7 จุด ตอนนี้ชาวบ้านก็มาประท้วงผู้ว่าประทุมอยู่ให้รีบอุด อุดไม่ทันระดับน้ำก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆครับไปทาง บางใหญ่บางบัวทอง ที่ก็ต่ำอยู่เเล้วโดนน้ำเข้าไปก็หนักเลยครับ มีนบุรี หนองจอก เขตสนามบินออกไปทางฉะเฉิงเทรางทางโน้นจะท่วมหมดเลยครับ ตอนนี้ก็ต่ำอยู่เเล้วด้วยครับ สนามบินอยู่นอกเเนวกั้นจริงเเต่ไม่ท่วมเพราะ เขามีระบบปั้ม เขื่อน รอบๆไม่ท่วมเเน่นอน เเต่รอบๆ ท่วมเเน่ๆครับ

ส่วนจุดที่ท่วมยากละครับ ในข้อเเรก ลองใส่ที่ 7 เมตรดูดิครับจุดที่อยู่สูงๆ จะเเสดงออกมาเลย สีลม สขุมวิทด้านในเหล่านี้ สาธรด้านใน พวกที่ตั้งของกลุ่มตึกสูงทั้งหลายครับ ส่วนใหญ่จะท่วมยาก หากแถวนั้นท่วมด้านนอกก็ไม่ต้องพูดเลยครับ มิดหัวเเน่ๆๆ

นี่ครับ ก็วิเคราะห์ได้ตามนี้ครับ ใช้วิจารณญาณก่อนเชื่อนะครับ ถ้าจะเอาวิเคราะหือย่างระเอียดต้องมาคำนวนเรื่องปริมาณน้ำเลยครับ เเต่อย่าเลย เเค่นี้ก็ประเมินอะไรได้เยอะเเล้วครับ เข้าใจง่ายด้วย
 
เครดิต : คุณ 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณข้อมูลจ้า

#1 By posasa on 2011-10-24 10:05